Tại Sao Cửa Nhựa Lõi Thép Hay Bị Xệ Cánh Và Biện Pháp Khắc Phục

Xệ cánh là một trong những nhược điểm lớn nhất ở cửa nhựa uPVC. Xệ cánh sẽ dẫn đến đóng mở khó, khó khóa, khép không kín, dẫn đến hư hỏng khóa, chốt … gây khó chịu cho người sử dụng. Ngoài ra, với một số loại khóa khi cửa bị xệ sẽ không còn đảm bảo an toàn về an ninh. Chính vì vậy, bài viết này MQwindows sẽ chỉ ra những nguyên nhân làm cửa nhựa lõi thép bị xệ cánh. Từ đó sẽ đưa ra những biện pháp khắc phục triệt để tình trạng này.

Tại sao cửa nhựa lõi thép hay bị xệ cánh

Bài viết này MQwindows sẽ chia ra làm 2 phần.

 • Phần 1: là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xệ cánh ở loại cửa này.
 • Phần 2: Là những biện pháp khắc phục cho cửa đã làm rồi, và những phương pháp khi làm mới.

Những nguyên nhân làm cho cửa nhựa lõi thép hay bị xệ cánh.

Cửa nhựa lõi thép tuy được đánh giá rất cao về chất lượng và các tính năng. Tuy nhiên, loại cửa này có một điểm yếu đó là hay bị xệ cánh. Nhất là những cửa đi và cửa sổ mở quay ra vào, đặc biệt là cửa đi 4 cánh. Và để các biết tại sao thì sau đây sẽ là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xệ cánh.

 • Liên kết nhựa: Như các bạn đã biết thì loại cửa này được làm từ thanh nhựa uPVC. Những thanh nhựa khung bao hay khung cánh này sẽ được liên kết với nhau bằng hàn nhiệt. Những thanh nhựa sau khi cắt góc 45 độ sẽ được đưa vào máy hàn nhiệt làm chảy nhựa rồi sẽ liên kết với nhau. Liên kết nhựa thì sẽ ko cứng như liên kết cửa kim loại, nên đây chính là nguyên nhân chính làm cho loại cửa này dễ bị xệ.
 • Nặng: Trọng lượng của cửa nhựa cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến xệ cánh. Ngoài những thanh nhựa với lõi thép thì còn có thêm kính nên cửa nhựa lõi thép cũng rất nặng.
 • Do kết cấu: Nguyên nhân này chủ yếu liên quan đến việc giữ bản lề. Do kết cấu của thanh nhựa uPVC nên bản lề liên kết với lõi thép sẽ có 1 khoảng cách 10mm. Có nghĩa là bản lề không nằm sát lõi thép mà có một phần khoảng trống. Khoảng trống đó được tính từ bề mặt nhựa bản lề tiếp xúc đến lõi thép. Bề mặt của thanh nhựa uPVC dày thì không có vấn đề nhiều, nhưng mỏng thì chắc chắn sẽ bị xệ.
Liên kết các góc bằng hàn nhiệt
Bản lề có khoảng cách với lõi thép khoảng 10mm
 • Lắp đặt không chính xác: Khung cửa không được lắp đặt chính xác phần bên bản lề như: khung không thẳng đứng mà bị ngả đầu về phía mở ra, điều này thì cửa nào cũng xệ chứ ko riêng gì cửa nhựa lõi thép. Khung cửa lắp đặt không bám chắc chắn vào tường, thì khi mở cửa ra với lực kéo của cánh khi mở ra, cũng sẽ làm khung nghiêng theo.
 • Kích thước không chính xác: Trong quá trình đo đạc và sản xuất không chính xác cửa bị thiếu hụt. Làm cho các khe hở giữa khuôn cửa và tường tăng lên thi cũng làm giảm độ bám chắc của khung cửa vào tường.

Đó là một số nguyên nhân dẫn đến xệ cánh ở cửa nhựa lõi thép. Từ những nguyên nhân này chúng tôi sẽ đưa ra những giải pháp tốt nhất để làm giảm tình trạng xệ cánh này. Sau đây sẽ là những cách xử lý và phương pháp làm giảm tình trạng xệ cánh.

Những biện pháp khắc phục và chống xệ ở cửa nhựa lõi thép.

Ở phần này chúng tôi sẽ đưa ra những biện pháp bao gồm: Khắc phục những cửa đã làm rồi mà bị xệ cánh và những phương pháp chống xệ khi làm cửa mới.

Những biện pháp khắc phục cửa nhựa lõi thép cũ bị xệ cánh.

Nếu nhà bạn đang sử dụng cửa nhựa lõi thép mà bị xệ cánh. Thì có thể dùng các biện pháp sau đây. Những biện pháp này nếu bạn không rành, thì hãy gọi thợ sửa chữa cửa nhựa lõi thép làm cho bạn.

 • Chỉnh bản lề: Biện pháp này là biện pháp tạm thời chỉ dùng cho những cửa bị xệ nhẹ, cửa chưa chỉnh lần nào. Để chỉnh được bản lề bạn nên chuẩn bị một bộ lục giác và lên youtube xem các video hướng dẫn chỉnh bản lề 3D. Chỉ áp dụng cho cửa đi 1 cánh, 2 cánh, 4 cánh thôi nhé các bạn.
Khắc phục xệ cánh nhẹ bằng cách chỉnh bản lề
 • Kê kính: Tháo toàn bộ kính cửa ra, sau đó chỉnh các bản lề cho ngay ngắn như lúc mới. Sau đó kê đáy cánh cửa lên rồi đóng kính lại và dùng những miếng nêm bằng nhựa để cố định kính, không cho kính bị trượt. Biện pháp này về lâu về dài sẽ bị lại, bởi nhựa uPVC có độ đàn hồi nên sẽ có sự co giãn và làm kính bị trượt.
 • Bơm keo kính. Cũng tháo toàn bộ kính ra, chỉnh chọt bản lề cho ngay ngắn như lúc ban đầu. Sau đó kê đáy cánh cửa lên, rồi đóng kính lại và dùng keo silicon cố định kính với các thanh nhựa uPVC. Biện pháp này sẽ làm giảm được cả độ đàn hồi ở thanh nhựa, giúp cửa bạn an toàn hơn, chắc chắn hơn. Nên đây chính là biện pháp khắc phục xệ cánh tôi ưu nhất.

Đó là những biện pháp khắc phục xệ cánh ở cửa nhựa lõi thép đã sử dụng. Tuy nhiên, đối với cửa đã đi vào sử dụng thì sẽ rất khó xử lý triệt để. Bởi vì còn liên quan đến những nguyên vật liệu sản xuất, và đơn vị thi công cho bạn lúc đầu.

Những phương pháp chống xệ khi làm cửa nhựa lõi thép mới.

Để có những bộ cửa nhựa hoàn hảo, bền đẹp thì phải chống xệ ngay từ đầu. Sau đây sẽ là những phương pháp chống xệ cho cửa nhựa lõi thép.

 • Chọn bản lề chuẩn: Sử dụng bản lề chính hãng, khả năng chịu lực của bản lề phải phù hợp với trọng lượng cửa.
 • Lõi thép dày: Sử dụng lõi thép có độ dày từ 1.4ly trở lên, để tăng cường liên kết với bản lề và giảm độ đàn hồi ở thanh nhựa uPVC. Lõi thép mạ kẽm phải xuyên suốt thanh nhựa và đủ tiêu chuẩn.
 • Tăng cường ke góc: Ở những cánh cửa đi bạn nên tăng cường các ke góc. Nhằm liên kết các lõi thép của khung cánh lại với nhau.
 • Xây dựng: Không nên quay lỗ gạch là ngoài, nên dùng gạch thẻ hoặc dựng gạch đứng lên. Việc này giúp khung bao cửa bám chắc chắn vào tường hơn.
 • Bơm keo kính: Sử dụng keo silicon để liên kết các khung cánh dính vào kính. Thậm chí có thể thay ron cao su bằng keo silicon như ở cửa nhôm Xingfa. Bơm keo kính ngoài giúp làm giảm xệ cánh mà còn làm cửa bạn an toàn hơn.
Bơm keo silicon để cố định kính vào với khung cửa
 • Cửa quá khổ: Không nên làm cửa có chiều ngang và chiều cao quá lớn, nhất là những cửa đi 4 cánh. Nếu kích thước cửa chính lớn bạn nên dùng cửa đi mở xếp trượt.

Đó là những phương pháp chống xệ cho cửa nhựa lõi thép khi bạn làm cửa nhựa lõi thép. Những phương pháp này giúp cửa của bạn có thể giảm đến 90% tình trạng xệ cánh, nếu thi công tốt có thể là triệt để.

Kết luận:

Qua bài viết này bạn có thể biết được tại sao cửa nhựa lõi thép bị xệ cánh. Bạn cũng có được những biện pháp xử lý, và những phương pháp phòng chống xệ cánh cho loại cửa này. Không chỉ riêng cửa nhựa lõi thép mới bị xệ cánh, mà loại cửa nào cũng có tình trạng này. Chính vì thế bạn có thể áp những một số biện pháp ở trên nếu cửa nhà bạn bị xệ cánh.

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments